Huyễn hoặc vì cảnh quan trên Mã Pí Lèng

788 Lượt xem

Không chỉ nổi tiếng bởi vì có loài tam giác mạch với cao nguyên sỏi đá Hà Giang còn nổi tiếng với nhiều sườn núi dựng đứng cực kỳ hiểm trở. Ngọn đèo huyền thoại Mã Pí Lèng là một trong số điểm đẹp nhất đó. Cái địa danh này chẳng quá xa lạ và chắc chắn đó là nơi số một đối với dân xê dịch lúc tới Hà Giang.

Mã Pí Lèng là đoạn đường đèo núi hiểm trở dài khoảng tầm 20km thuộc cung đường đem tên Hạnh Phúc gắn kết tỉnh Hà Giang và khu Mèo Vạc. Chặng đường này đc hàng vạn thanh niên xung kích ở mười sáu dân tộc thuộc 8 địa phương miền Bắc bồi đắp trong suốt nhiều năm. Đặc biệt là cung đường đèo Mã Pí Lèng đc đoàn cảm tử treo người dưới dốc núi cheo leo để xây dựng. Đã biết bao thanh niên nằm xuống, hy sinh sinh mạng để dựng lên đoạn đường Hạnh Phúc đấy. Trên đỉnh đèo có 1 chiếc bia đá khắc ghi các lịch sử làm nên cung đường giống một sự biết ơn các người con Việt Nam hùng dũng quả cảm.
Chặng đường đèo như 1 dải lụa quanh co uốn lượn, trên các dốc núi đá lởm chởm. Đây là 1 thử thách dành cho những người yêu thích mạo hiểm. Nhiều quả núi đá nhọn hoắt cao ngất đâm toạc bầu trời mang các hình dạng kỳ lạ, vách này dốc đứng, chỗ thì lại nghiêng ngả, nơi rêu xanh tươi nơi có mỗi đá xám trơ trọi. Muôn hình muôn vẻ.
Mã Pí Lèng đoạn đường đem tên gọi Hạnh Phúc

Đường đèo núi dựng đứng trên ngang sườn núi lác đác nơi nào đấy giữa màn sương vài ngôi làng nằm vắt vẻo trên cao. Đoạn đường uốn khúc quanh co, dưới chân chính là vực núi thăm thẳm. Khúc sông Nho Quế ngắt đôi quả núi 1 dãy là cung đường Mã Pí Lèng một phía chính là hướng để đi Săm Pun, nơi có chứa mốc lãnh thổ với cửa khẩu đi đến TQ. Nhờ địa hình hiểm trở cùng nét đẹp hùng vĩ, cung đường này xứng danh là 4 đại đèo núi of vùng núi phía Bắc.
Khi đã băng qua được các đoạn dốc, du khách bước chân tới đỉnh đồi sẽ bất ngờ trong không gian hoang dã of thiên nhiên hiển diện giữa sắc trời xanh biếc. Không có gì lột tả đc hết sự hùng vĩ muôn tầng ngàn lớp trên núi đá, trời mây trắng lềnh bềnh trôi, sắc màu xanh ngắt of khúc sông Nho Quế. Đặc biệt, tại ngọn đèo chứa một hòn đá chòi ra, từ trên hòn đá đó các bạn cảm nhận đc toàn bộ vẻ kỳ vĩ of vùng Tây Bắc. Du khách sẽ nhận thấy giống chạm được đến mây bay, tóc vờn gió mát.
Đoạn đường chinh phục nguy hiểm đấy không hề đơn giản để vượt qua thế nhưng cái tên Mã Pí Lèng vẫn luôn khiến cho mọi đối tượng thích phiêu lưu mong được đi tới đó, những du khách đã tới thì mong chờ cơ hội quay lại lần nữa chiêm ngưỡng nét kỳ vĩ của núi sông đất nước. Để thấy mang ơn hàng vạn người trẻ của đất nước có hình chữ S đã dâng hiến xương máu lập lên con đường ấy - cung đường lấy cái tên Mã Pí Lèng.