Bí kíp tạo nên một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng cho những chuyên viên HR

1066 Lượt xem

Mỗi ngày những chuyên viên tuyển dụng của chúng ta có thể tiếp xúc với hàng trăm mẫu sơ yếu lý lịch của ứng viên đi chăng nữa nhưng chưa chắc khi viết Cv xin việc cho riêng mình đã hoàn hảo. Với những bạn đang có ý định chuyển vị trí HR sang một công ty khác thì cũng cần chuẩn bị cho mình một bộ sơ yếu lý lịch ấn tượng.

Mặc dù chưa có bất cứ một quy định cụ thể nào khi viết một bản sơ yếu lý lịch nhưng chúng tôi hi vọng với những thông tin được chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn 'thể hiện' được tài năng và thế mạnh để có thể tìm được một vị trí HR tốt hơn ở công ty mới.

Những yếu tố tạo nên một bộ sơ yếu lý lịch ấn tượng

Ghi tiêu đề ấn tượng

Một bản sơ yếu lý lịch thông thường sẽ bao gồm: họ tên, số điện thoại, địa chỉ email và Cv xin việc đính kèm. Sau đó, các bạn hãy tạo cho mình một tiêu đề thật hấp dẫn mang tính chất thông báo cho người đọc thấy được bạn là ai và mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Hãy điền những thông tin trong mẫu sơ yếu lý lịch của mình một cách rõ ràng và rành mạch nhất để nhà tuyển dụng cảm thấy dễ đọc. Đối với những bạn ứng viên viết chữ xấu chúng ta có thể dowload các mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich rồi thao tác trên máy tính, sẽ giúp bạn ghi điểm hơn rất nhiều với nhà tuyển dụng so với việc bạn viết sơ yếu lý lịch bằng tay như chữ nghĩa quá xấu.

Các bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở các công ty khác thì chắc chắn những thông tin được cập nhật trong sơ yếu lý lịch sẽ rất thuận lợi cho quá trình tuyển dụng của các công ty. Hãy giúp nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng và hiểu rõ hơn về công việc mà bạn đã làm trước đây ở công cũ bằng việc ghi đầy đủ và ngắn gọn những thông tin như: quy mô công ty, số lượng nhân viên từng quản lý, lĩnh vực mà công ty hoạt động và số lượng phòng ban mà bạn từng quản lý. Khi viết tiêu đề phải biết được mục tiêu cuối cùng của mình là gì để bổ sung những thông tin chi tiết nhất cho vị trí ứng tuyển, tránh tình trạng liệt kê quá nhiều thông tin không liên quan khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và không biết đâu là điều mà bạn muốn nhấn mạnh.

Nêu bật thế mạnh của mình

Có thể nói đây là một chiến lược tốt nhất để tạo một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng và chỉn chu gửi đến nhà tuyển dụng. Nếu một bản sơ yếu lý lịch mà không thể nêu bật được những kinh nghiệm làm việc, thành tich, kỹ năng thì cũng chẳng khác gì một bản hồ sơ trắng so với những bản sơ yếu lý lịch "chuyên nghiệp" của những ứng viên khác ứng tuyển vị trí nhân viên HR.
Đối với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng, thông thường giám đốc sẽ là người phỏng vấn. Họ luôn muốn biết bạn đã cải thiện văn hóa làm việc của công ty trước kia như thế nào, đội ngũ nhân sự ra sao, những hoạt động của công ty mà bạn tổ chức...chắc chắn sẽ ấn tượng hơn rất nhiều. Chắc chắn bạn đã biết được tầm quan trọng của việc sử dụng từ khóa chuyên ngành HR vào sơ yếu lý lịch cũng như CV xin việc của mình. Do đó, bạn hãy cập nhật các từ khóa vào trong mục năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc. Đây là một chiến lược thông minh làm tăng cơ hội Cv xin việc của bạn trong bộ sơ yếu lý lịch đến gần hơn với nhà tuyển dụng.

Trình bày sạch đẹp và chữ nghĩa ngay ngắn

Đối với những bản sơ yếu lý lịch được viết bằng tay các bạn cần phải trình bày thật rõ ràng, chữ nghĩa ngay ngắn, thông tin dễ hiểu. Nhà tuyển dụng họ không có nhiều thời gian để xem kỹ sơ yếu lý lịch của bạn nên hãy loại bỏ ngay những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển bởi nó sẽ là điểm trừ khiến nhà tuyển dụng không muốn xem tiếp CV xin việc của bạn.
Trong khi viết sơ yếu lý lịch các bạn cần tránh viết các đoạn văn dài hơn 3-4 dòng, sẽ khiến cho người đọc cảm thấy chán nản và bị lẫn thông tin mà bạn viết.

Xem kỹ lại những thông tin đã ghi trên sơ yếu lý lịch

Mỗi nhà tuyển dụng chỉ có chưa đến 20s ít ỏi để đọc hết CV xin việc của bạn. Chính vì vậy, một bản sơ yếu lý lịch sẽ giúp cho bạn có cơ hội đưa Cv xin việc của mình đến tay nhà tuyển dụng nhanh hơn. Do đó, một bản sơ yếu lý lịch không thể để mắc một số lỗi như: chính tả, câu văn lủng củng, chữ nghĩa xấu, thông tin ghi sai và tẩy xóa...chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ loại hồ sơ của bạn ngay lập tức cho dù Cv xin việc của bạn ấn tượng với những kinh nghiệm làm việc dày dặn, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc đi chăng nữa. Trước khi gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng các bạn phải kiểm tra 2-3 lần sơ yếu lý lịch của mình trước khi gửi đến nhà tuyển dụng để chắc chắn không có một lỗi nhỏ nào xảy ra.
Những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên hi vọng các bạn chuyên viên HR có thể áp dụng để viết sơ yếu lý lịch ấn tượng khi có ý định tìm việc làm mới ở công ty khác. Hãy nhớ nhấn mạnh những kỹ năng mềm và chuyên môn liên quan, kinh nghiệm làm việc, từ khóa chuyên ngành, chắc chắn bạn sẽ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng đến Cv xin việc của mình.