Bí quyết để tạo ra mẫu CV hay mà không tốn nhiều thời gian!

648 Lượt xem

Trước bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay cũng sẽ phần nào tác động mạnh mẽ đến những tiêu chuẩn cũng như đòi hỏi của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Hay nói một cách đơn giản thì cơ hội tiếp cận với việc làm của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn, các bạn phải đáp ứng được những đòi hỏi đó. Con đường đến nhanh nhất với việc làm chính là phải tạo ra được CV hay, thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Dưới đây sẽ là đôi lời chia sẻ về kinh nghiệm cũng như bí quyết để giúp các bạn thành công trong quá trình viết CV.

1. Tránh xa lỗi vặt không nên có trong CV hay, chuyên nghiệp

Sau khi tham khảo nhiều phản hồi của nhà tuyển dụng về việc ứng viên thường xuyên mắc phải những lỗi nghiêm trọng trong CV, dù là những bạn đã có kinh nghiệm làm việc nên tôi đã tổng hợp lại được những lỗi “ngớ ngẩn” mà các bạn không nên để nó xuất hiện trong CV xin việc của mình. Bởi nó sẽ khiến cho công sức của bạn bị “đổ sông đổ bể”, các bạn nên tránh xa những lỗi sau đây.

Bí quyết tạo CV hay

1.1. Lỗi chính tả trong CV xin việc

Các bạn đừng chủ quan và cho rằng mình không thể sai chính tả, bởi các nhà tuyển dụng cũng đã nhận định rằng đây là lỗi thường gặp trong CV xin việc của ứng viên, dù kinh nghiệm hay không. Và đương nhiên họ sẽ không còn quan tâm đến việc bạn có khả năng làm được việc hay không, mà sẵn sàng loại hồ sơ của bạn. Bởi họ cho rằng bạn không hề nghiêm túc với công việc mà họ đang tuyển dụng. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu, phạm phải lỗi chính tả không sai, mà sai ở chỗ đã không rà soát lại chính tác phẩm của mình. Và lỗi chính tả là biểu hiện của một người cẩu thả, làm việc không chuyên nghiệp. Ví dụ tại tập đoàn lớn hàng đầu thế giới như Samsung đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao, khi ứng tuyển lại đây bạn phải đảm bảo CV của mình đúng chính tả từ đầu đến cuối, đặc biệt là ở phần giới thiệu bản thân vì đây thường là phần nhà tuyển dụng xem đầu tiên, nếu không bạn sẽ bị loại ngay, bạn có thể tham khảo thêm cách viết CV samsung ở phần giới thiệu thông minh,hiệu qủa tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-samsung-phan-gioi-thieu-ban-than.html#noi-khong-voi-loi-chinh-ta

1.2. Kinh nghiệm công việc giống mô tả công việc

Nếu bạn chưa có kỹ năng viết CV thì việc phạm phải lỗi này cũng không quá to tát, nhưng nó lại vô cùng quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Nên các bạn cũng cần phải phân biệt được hai điều này, như vậy bạn mới gây được chú ý tới nhà tuyển dụng chỉ bằng CV hay của mình.

Các bạn nên đề cập đến yếu tố tốt trong kinh nghiệm làm việc mà có liên quan đến công việc muốn xin việc. Ngoài ra các bạn cũng dành thời gian để chắt lọc từ ngữ cũng như lựa chọn cách diễn đạt thật khôn khéo để dẫn dắt vấn đề, vậy bạn chắc chắn sẽ không bị bắt lỗi này từ nhà tuyển dụng.

1.3. Trình bày lan man

Dường như việc lan man đang dần trở thành chủ đề của các bạn ứng viên mỗi khi viết CV, bởi tôi đã từng thấy rất nhiều bạn ứng viên trình bày CV dài tận 2- 3 trang giấy, trong khi nội dung liên quan đến vị trí ứng tuyển chỉ tầm một mặt trang giấy. Vậy tại sao các bạn không chọn lọc thông tin để đưa vào CV? Nếu tránh được việc viết lan man dài dòng, nội dung không đâu vào đâu bằng cách khôn khéo trình bày các nội dung theo từng nhóm một, giống như một bài tóm tắt về bản thân. Hãy chọn lọc những nội dung nổi bật nhất về bản thân mà có liên quan đến vị trí ứng tuyển và trình bày trong một mặt tờ A4, hoặc không quá 2 mặt giấy A4.

Không đưa ra suy nghĩ cá nhân trong CV hay

1.4. Không đưa suy nghĩ chủ quan vào bản CV xin việc

Yếu tố cấm kỵ mà nhà tuyển dụng không muốn thấy trong bản CV xin việc của ứng viên, đó chính là những suy nghĩ cá nhân. Hay nói dễ hiểu hơn thì trong bản CV bạn không nên đề cập đến những câu nói, hay nhận xét mang quan điểm cá nhân về một vấn đề gì đó, đặc biệt là phần tự đánh giá bản thân.

Các bạn nên nhớ, nhà tuyển dụng họ chỉ quan tâm thực lực cũng như khả năng hoàn thành công việc của bạn, nhưng khi bạn đã mắc phải điều tối kị này thì mọi nội dung khác đều trở nên vô nghĩa.

1.5. Không định hướng công việc

Nếu bạn chưa đặt ra mục tiêu công việc trong đầu khi viết CV thì thật khó, nó khiến cho nội dung bạn cung cấp trong CV chung chung, và đây cũng một trong những lỗi vô cùng lớn trong mắt nhà tuyển dụng và họ cũng sẵn sàng loại bỏ bạn. Nên các bạn hãy dành thêm thời gian đề tìm hiểu ra những mong muốn của bản thân, xem bản thân mình muốn làm việc trong môi trường như thế nào, lĩnh vực gì?

Hoặc các bạn có thể truy cập vào địa chỉ timviec365.vn để tham khảo những nội dung chia sẻ về cẩm nang tìm việc, để bổ trợ cho việc viết CV hay, hoàn hảo hơn.

1.6. Sử dụng mẫu CV không đúng

Thêm một lỗi nữa mà nhiều bạn ứng viên mắc phải, đó là sử dụng mẫu CV không phù hợp với vị trí ứng tuyển, nó thật thiếu chuyên nghiệp. Thông thường ta thường lấy một mẫu CV chuẩn để có thể thay đổi nội dung sao cho phù hợp, nhưng hiện nay các bạn có thể truy cập vào địa chỉ timviec365.vn để tham khảo thêm nhiều mẫu CV đã được phân loại phù hợp với từng ngành nghề cụ thể như CV Kỹ Thuật và kinh doanh, bất động sản, IT, marketing, kế toán,... để bạn có thể lựa chọn mà không cần phải căn chỉnh gì nhiều. Nên hãy chọn mẫu CV phù hợp nhất vị trí của mình nhằm tăng cơ hội nhận đi phỏng vấn.

Bí quyết tạo CV hay và chuyên nghiệp

2. Tuân thủ 10 nguyên tắc sau nếu muốn tạo được mẫu CV hay và thu hút

Bạn có biết trong một ngày nhà tuyển dụng sẽ nhận biết bao nhiêu hồ sơ xin việc không? Nó sẽ là con số khổng lồ mà bạn không thể tưởng tượng được. Và nó cũng là lý do vì sao mà nguyên tắc 6 giây được hình thành. Tức là nhà tuyển dụng thường chỉ dành khoảng thời gian đó để dành cho việc đọc một CV xin việc. Tức là chỉ với 6 giây ngắn gửi đó bạn sẽ phải nói lên được năng lực làm việc của bản thân. Dưới đây sẽ là 10 nguyên tắc vàng giúp CV hay và chuyên nghiệp.

– Súc tích , ngắn gọn trong một mặt, tối đa một trang A4;

– Dùng cùng một loại giấy trắng, tốt nhất là A4 nếu viết tay. Nếu viết trực tuyến trên timviec365.vn thì các bạn nên sử dụng thống nhất một font chữ và một định dạng chuẩn. Ngoài ra giấy được in cũng nên chọn giấy có màu trắng đẹp;

– Ghi rõ ràng, chính xác các thông tin của mình và cả người nhận (nhà tuyển dụng, công ty,…);

– Cung cấp thông tin về kỹ năng của bạn phù hợp, mang lại hiệu quả cao khi làm việc, chứng tỏ tại sao nhà tuyển dụng nên chọn CV hay của bạn;

Nguyên tắc khi viết CV hay

– Đọc lại ít nhất một lần trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng để tránh được một số lỗi đã kể trên;

– Nếu gửi email hoặc trực tiếp trên timviec365.vn thì bạn nên tìm hiểu cách gửi cv qua mail chuyên nghiệp và tùy chỉnh sao nó không bị lỗi nếu đọc ở nhiều ứng dụng khác nhau, theo kinh nghiệm thì các bạn nên lựa chọn loại văn bản pdf;

– Đặt mình vào vị trí người đọc để, tạo ra được mẫu CV thân thiện, dễ đọc, dễ nhìn, dễ hiểu, hợp lý và ấn tượng nhất.

– Hãy chắc chắn gửi đúng địa chỉ Email; 

– Các bạn đặc biệt lưu ý là trong trường hợp gửi bằng điện tử thì không nên tạo thêm tệp tin đính kèm bởi nó dễ tự động vào mail rác hoặc làm cho người nhận bỏ sót;

– Không sao chép những đoạn văn mẫu viết CV được chia sẻ trên mạng, bởi nhà tuyển dụng đã quá quen thuộc với những nội dung đó.

Trên đây là bí quyết để tạo ra CV hay và chuyên nghiệp, chúc các bạn sẽ lấy được “cái gật đầu” của nhà tuyển dụng!