Hồ sơ xin việc gồm những gì?

1857 Lượt xem

   Hồ sơ xin việc gồm những gì? Bạn có phải là người mới tốt nghiệp và bạn đang tìm cách xin việc?   Bạn muốn sở hữu trong tay một bộ hồ sơ xin việc với thông tin cá nhân hoàn chỉnh để cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp, thiện chí của bạn ngay từ đầu.  Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay cung cấp cho ứng viên cách nộp hồ sơ trực tuyến cực kì tiện lợi nhanh chóng và không mất nhiều thời gian công sức. Tuy nhiên, việc nộp một bộ hồ sơ xin việc khi đi xin việc là việc làm không thể thiếu.   Vậy hồ sơ xin việc gồm những gì? Và những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ? Nếu bạn quan tâm và không muốn bị nhầm lẫn thì bạn có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Hồ sơ xin việc gồm những gì ?

Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn cần đầy đủ những giấy tờ sau:

hồ sơ xin việc gồm những gì

Gói đựng hồ sơ xin việc

Trước tiên, bạn đi đến hiệu sách hoặc văn phòng phẩm để mua một bộ hồ sơ cho mình. Phí tiền mua rơi khoảng từ 5000 - 10000 tùy thuộc vào từng loại.   Gói này chứa các giấy tờ cần thiết và quan trọng sau:

Đơn xin việc

Đơn xin việc chính là biểu mẫu được gán kèm trong hồ sơ. Điều bạn cần làm khá đơn giản bạn chỉ cần điền vào các trường bắt buộc.   Trong trường hợp bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể viết một bản tóm tắt đầy đủ với nội dung bạn muốn nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc chung.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt khái quát nhất về thông tin cá nhân của bạn và cả gia đình bạn.   Vui lòng dán ảnh 4 x 6 nên sơ yếu lý lịch và đem tới văn phòng công chứng của xã, địa phương hay những văn phòng công chứng trên tất cả mọi địa điểm để được xác nhận thông tin.

Giấy chứng nhận sức khỏe

Giấy chứng nhận sức khỏe là yếu tố cho phép nhà tuyển dụng biết bạn có phù hợp để làm việc hay không, đủ điều kiện sức khỏe để làm việc trong công ty hay không?.   Mẫu giấy khám sức khỏe hiện tại được in trên giấy A4, với yêu cầu là dán vào đó là một chiếc ảnh 3 × 4.   Bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tổng quát và  thực hiện xác nhận.

hồ sơ xin việc gồm những gì

Chứng chỉ và Bằng cấp (nếu có)

Bạn cần photo những bằng cấp, chứng chỉ như bằng  đại học, bằng tốt nghiệp cao đẳng, chứng chỉ tiếng Anh, ..., sau đó đem đi công chứng.   Trong trường hợp bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, chờ đợi tốt nghiệp, bạn có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận nhập học tạm thời để thay thế.

Giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu

Chứng minh nhân dân là tài liệu cần thiết và cực kì quan trọng không thể thiếu trong bất kể hồ sơ nào.   Bạn không cần phải gửi bản gốc, chỉ cần nộp bản photo và đem nó đi công chứng là được.   Đối với hộ khẩu, nếu bạn là người địa phương, bạn nhất định phải có nó, và nếu bạn ở một nơi khác thì bạn có thể nộp thay thế bằng giấy tạm trú được cấp bởi công an tại nơi bạn sinh sống.

Ảnh 3 × 4 hoặc 4 × 6 (nếu cần)

Tùy thuộc vào công ty, bạn sẽ cần gửi từ  2-4 ảnh 3 × 4 hoặc 4 × 6 cho nhà tuyển dụng để họ lưu vào hồ sơ của bạn tại công ty.

Ngoài việc giải đáp thông tin hồ sơ xin việc gồm những gì ở trên thì để giúp bạn có một bộ hồ sơ xin việc chuẩn, chỉnh và hiệu quả nhất khi xin việc thì dưới đây chính là một vài điểm bạn cần phải bắt buộc lưu ý:

  • Bạn nên chuẩn bị từ 3-4 bộ hồ sơ xin việc
  • Chuẩn bị 5-10 hồ sơ photo đã được công chứng dựa trên bản gốc để có thể sử dụng bất kì khi nào cần
  • Công chứng tất cả các tài liệu cần thiết càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và thời gian nộp cho nhà tuyển dụng
  • Kiểm tra thông tin thật kĩ khi  điền hồ sơ
  • Nộp đúng, đủ sớm theo địa chỉ và theo dõi thường xuyên thông tin được gửi tới từ nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm cần nhớ khi làm hồ sơ xin việc:

- Cần nhập đầy đủ chính xác tất cả thông tin vào những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ.

- Xem lại, đọc và kiểm tra chính tả trong các tệp giấy thật kĩ khi gửi nhà tuyển dụng để nhận điểm đánh giá cao.

- Phải chuẩn bị 3-4 ảnh chụp

Nên chuẩn bị khoảng từ 6-10  bộ hồ sơ để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp (bị mất hoặc người tuyển dụng không gửi trả lại.).

hồ sơ xin việc gồm những gì

- Khi công ty tuyển dụng gọi bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần cầm theo bộ hồ sơ photo là được.   Khi bạn được nhận vào tổ chức để làm việc, bạn gửi các tài liệu gốc được công chứng cho họ bởi vì nó sẽ là thủ tục để bạn làm bảo hiểm xã hội và các thủ tục chính thức khác.   Ngoài ra, công việc công chứng khá là tốn kém, và người phỏng vấn cũng không quá khắt khe về những bản photo mà bạn nộp tuy nhiên nếu muốn giữ phép lịch sự thì bạn cũng nên giới thiệu qua bộ hồ sơ mà mình mang tới.

Trên đây chính là một vài giải đáp về câu hỏi hồ sơ xin việc gồm những gì ? đồng thời kèm theo một vài kinh nghiệm hay dành cho bạn khi chuẩn bị hồ sơ. Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích từ bài viết trên.

>>> Tham khảo thêm: Những lưu ý khi viết CV xin việc trái ngành