Nói không với 5 điều khi viết đơn xin việc mới nhất

849 Lượt xem

Đơn xin việc giống như một chìa khóa cho hồ sơ của bạn đây là công cụ giúp bạn có thể đến gần hơn với các nhà tuyển dụng. Một đơn xin việc thanh lịch và chân thành là bước đầu tiên giúp bạn "ghi điểm" trong mắt công ty tuyển dụng. Để sở hữu một lá đơn xin việc làm đáp ứng được tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn cần bắt buộc phải nói không với 5 điều dưới đây.

Những điều cần nói không khi viết đơn xin việc

1. Không sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn

Khi bạn bắt đầu viết đơn xin việc của mình, bạn chỉ nên tham khảo các bản mẫu đơn xin việc trực tuyến chứ không phải là copy nguyên của họ vào đơn xin việc của mình. Những gì bạn sử dụng thì rất nhiều những ứng viên khác cũng đã sử dụng nó. Mỗi ngày, người tuyển dụng tiếp nhận hàng nghìn đơn xin việc khác nhau, do vậy để tạo được ấn tượng riêng của mình với họ thì bạn cần phải biết cách tạo ra sự khác biệt cho mình.   Nếu bạn sử dụng cùng một hình thức như các ứng viên khác, không có lý do gì để người sử dụng lao động lựa chọn bạn cả.   Có hai lý do giải thích cho việc này của bạn: bạn là người suy nghĩ lười biếng, hay bạn đang thiếu sự sáng tạo. Dù nguyên nhân gì nữa chắc chắn các nhà tuyển dụng cũng đều sẽ không hài lòng với việc làm này của bạn.

2. Đừng phóng đại quá sự thật trên đơn xin việc

Nói dối là một trong những điều cần tránh tuyệt đối khi viết đơn xin việc.   Không nên vì muốn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng  mà bạn phóng đại thêm rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn không có.   Đối với tất cả công việc, sự trung thực luôn ở trên cùng.   Bạn có thể "qua mắt" nhà tuyển dụng trong vòng tuyển dụng hoặc phỏng vấn, nhưng chắc chắn không thể tiếp tục "qua mắt" họ nữa khi bạn bắt đầu làm việc.   Sau đó, sự thất vọng của nhà tuyển dụng sẽ càng nhân lên, bạn và công ty đều đang lãng phí thời gian.   Thành thật ngay từ đầu sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề về sau này.

3. Không trang trí đơn xin việc  lòe loẹt, nhiều màu sắc

đơn xin việc

Hình thức viết đơn cũng là một trong những yếu tố cực kì quan trọng bởi vì đây chính là thứ mà  nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên , căn cứ vào đó để đưa ra những nhận xét bạn đầu .  Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng gây ấn tượng  bởi việc lựa chọn cách trang trí chói mắt, lòe loẹt.   Ví dụ: nhiều màu sắc, phông chữ bị lạm dụng trong cùng một trang.   Điều này chỉ khiến người sử dụng lao động cảm thấy cực kì rối mắt mà thôi.   Hãy nhớ rằng "đơn giản là tốt nhất", đặc biệt là khi viết những giấy tờ quan trọng giống như đơn xin việc.   Ngoài ra, sơ yếu lý lịch của bạn cũng phải ngắn gọn, súc tích, hấp dẫn.   Không nên viết quá dài bởi những yếu tố quan trọng bạn muốn truyền tải đã được trình bày đầy đủ trên CV xin việc rồi.

4. Không để mắc lỗi chính tả

Nếu đơn xin việc chỉ có nội dung rõ ràng, chất lượng thì vẫn chưa là đủ được.   Bạn còn cần phải đặc biệt chú ý đến lỗi chính tả trước khi gửi yêu cầu tới nhà tuyển dụng.   Hãy chắc chắn rằng nó là hoàn chỉnh và đầy đủ nhất có thể.   Người sử dụng lao động thông qua đó sẽ đánh giá được thái độ của ứng cử viên là chân thành và nghiêm túc hay không.   Đối với những đơn xin việc được viết bằng ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Anh,… nếu trình độ của bạn chưa thực sự giỏi thì nên nhờ sự tư vấn của người khác khi viết. Cho dù nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian suy xét từng chữ để bắt lỗi bạn, nhưng việc viết một đơn xin việc chỉn chu chắc chắn sẽ luôn đem lại cho bạn hiệu quả cao nhất!

5. Tránh dùng một mẫu đơn xin việc gửi cho nhiều nhà tuyển dụng

đơn xin việc

Cuối cùng, sau khi hoàn thành một lá đơn xin việc đáp ứng đầy đủ tất cả những yêu cầu trên thì bạn không nên vội vàng gửi nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc.   Mỗi công ty có yêu cầu riêng của mình và sẽ không giống nhau được.   Bạn phải đọc kỹ các yêu cầu của từng vị trí và nhấn mạnh các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn  có để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mình hoàn toàn phù hợp với vị trí này.   Việc gửi một mẫu đơn cho nhiều các công ty sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị loại nhanh chóng từ vòng gửi xe mà thôi thậm chí còn được ưu ái cho vào “danh sách đen” của nhà tuyển dụng nữa đấy. Hãy nhớ đầu tư thời gian và giành nhiều công sức để hoàn thiện cho mình một đơn xin việc  chất lượng, hiệu quả và hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất nhé!

Tuân thủ quy định "5 không" ở trên  thì việc trúng tuyển vào các công ty mà bạn mong muốn sẽ  tăng lên rất nhiều. Nếu như bạn chưa chọn được mẫu đơn xin việc nào chuẩn, hiệu quả nhất thì có thể nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ timviec365.vn.

Chúc bạn có thể nhanh chóng xin được việc làm phù hợp nhất với mình. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm chuyên mục thường xuyên để nhận được thật nhiều những thông tin mới nhất nhé!