Cảnh báo với những tin tuyển dụng có tính lừa lấy tiền

1169 Lượt xem

Với sự phát triển rất nhanh của internet, chuyện tìm việc làm trở nên dễ hơn. Bên cạnh rất nhiều kênh tìm việc làm thêm danh tiếng xuất hiện giúp giới thiệu công việc tới người lao động ngược lại có một số công ty tuyển dụng việc làm lừa đảo ra đời và đang che mắt hàng trăm người tìm việc đang cần việc bởi những thông tin tuyển dụng lừa đảo.
Trong bài viết này là một số cách hỗ trợ anh chị nhận biết được các tin đăng tuyển dụng nhân sự giả mạo, bạn cần tham khảo để mà rút ra bài học khi xin việc.

Người tìm việc cảnh giác với những mánh khéo lừa đảo tinh vi

Không có địa chỉ công ty trên Google

Một vài điều cần phải biết trong quá trình tìm việc để tránh gặp doanh nghiệp lừa đảo

Việc bạn có thể dễ dàng nhận thấy chính là thông tin địa chỉ tại tin đăng tuyển dụng viết địa chỉ chỗ này nhưng đến khi mà ghé qua phỏng vấn thì lại là địa chỉ khác. Đây là một chiêu trò mà các bạn sinh viên phải cẩn thận. Nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên chỉ là một số xí nghiệp ảo được tạo ra nhằm lừa đảo Người tìm viêc, người lao động chúng nhắm đến là những sinh viên non nớt đang mong muốn đi làm kiếm tiền.
Do đó trước lúc đến nộp CV, các bạn nên tìm hiểu kỹ đến công việc, nơi làm việc của doanh nghiệp qua google để đề phòng bị lừa, phí thời giờ lại còn rước họa đến bản thân mình. Nếu như một vài doanh nghiệp không hề viết địa điểm khi đó anh chị phải để ý bởi vì hầu hết đây chính là công ty ảo.

Doanh nghiệp bắt nộp tiền trong quá trình ghé qua gửi hồ sơ

Bây giờ khá nhiều nhà tuyển dụng giả danh bắt người lao động cần nộp phí khi mà đến trao đổi hay bất cứ khoản phí khác thì bạn cần phải chú ý. Mánh khóe này hầu hết những sinh viên vừa mới ra trường hay bị lừa. Có bạn vừa mất tiền lại ko có việc.Mặt khác lại có một vài công ty yêu cầu ứng viên nộp chứng minh thư bản gốc hướng đến chiêu bắt nộp phí để mà lấy lại. Người tìm việc cần phải nhớ rằng không có một doanh nghiệp chân chính nào bắt người lao động phải đóng phí tuyển dụng khi đi phỏng vấn cả. Chính vì thế khi gặp phải tình huống này thì tốt nhất bạn nên tránh xa chúng nhanh chóng kẻo bị tiền mất tật mang nhé.

Doanh nghiệp bắt ký những hợp đồng khó hiểu

Thủ đoạn thứ 3 là khá nhiều xí nghiệp yêu cầu người tìm việc ký kết giấy tờ cùng các điều lệ chung chung. Nếu như không sáng suốt anh chị có thể bị một số điều lệ đấy bắt buộc đến nỗi chẳng thể nghỉ việc hoặc là nghỉ việc thì ko trả lương.
Do đó, bạn hãy xem xét kỹ càng nội dung có trong giấy tờ, nếu thấy một quy định nào đó khó hiểu khi đó cần phải hỏi hoặc là không ký kết giấy tờ.

>>> Xem thêm: Cách trình bày mục kinh nghiệm trong cv xin việc đơn giản

>>> Xem thêm: Xin nghỉ và bye bye những người bạn thế nào để cho vui vẻ nhất

Bộ phận tuyển dụng không hề thông báo rõ mức thu nhập

Ngày nay khá nhiều doanh nghiệp viết bài quá nhiều trên internet đi cùng những khoản thu nhập vô cùng thú vị khiến ứng viên nhanh chóng bị lôi cuốn, các con số tới lương thưởng siêu khủng, cơ quan làm việc lý tưởng và công việc nhàn hạ. Nếu như các nội dung tuyển dụng việc làm tương tự anh chị phải đề phòng bởi vì chẳng có doanh nghiệp nào không yêu cầu kỹ năng mà thu nhập khủng như vậy đâu. Đây chỉ là một chiêu trò mà kể lừa đảo sử dụng để lừa gạt những người thích việc nhẹ lương cao. Bạn cần hiểu rằng sức lao động cũng là một loại hàng hóa, các doanh nghiệp thừa đủ thông minh để biết mua hàng đúng giá. Chính vì thế sức lao động của bạn tới đâu thì tiền lương của bạn sẽ được nhận xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Những thông tin tuyển dụng không nói rõ ràng về số tiền lương mà người lao động sẽ được nhận khi vào làm việc chắc chắc là có vấn đề. Chúng có thể lợi dụng điều này đề không trả lương người lao động hoặc trả với số tiền không tương xứng với công sức của mình bỏ ra. Khi đọc những thông tin tuyển dụng kiểu mập về về mức thu nhập thì người tìm việc cũng nên bỏ qua và dành thời gian quý báu của mình để tìm hiểu về những công việc khác.

tuyển dụng lừa đảo

Cần làm gì khi gặp phải tin tuyển dụng nghi ngờ là lừa đảo?

Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về tính hợp pháp của email thì hãy: 

 • KHÔNG trả lời email.
 • Báo cáo ngay lập tức cho website tuyển dụng đó, cung cấp một bản sao của email.
 • Đảm bảo bạn đã cập nhật phần mềm chống vi-rút để bảo vệ máy tính của bạn.
 • Nếu bạn đã cung cấp chi tiết tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình, vui lòng liên hệ với tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức và yêu cầu được tư vấn.
 • Hãy cảnh giác với các email đáng ngờ yêu cầu về thông tin chi tiết cá nhân.
 • Nếu bạn nhận được email lừa đảo bị nghi ngờ, cách tốt nhất là xóa email đó ngay lập tức. Không nhấp vào bất kỳ liên kết nào hoặc trả lời người gửi. Bằng cách nhấp vào liên kết, bạn có thể vô tình tải xuống một gián điệp máy tính hoặc lấy cắp thông tin đăng nhập của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến bảo mật của bạn. 

Mẹo chung: 

 • Kiểm tra lại nhanh chóng địa chỉ email được gửi đến: đến từ một nguồn hợp pháp hay không?
 • Nếu bạn tỏ ra nghi ngờ về một email, hãy liên hệ với công ty bằng số điện thoại được cung cấp trên trang web của chính họ (không phải email) trước khi bạn trả lời.
 • Kiểm tra xem liên kết trong email có hợp pháp hay không bằng cách di chuột qua liên kết để xem URL mà không nhấp vào.
 • Không bao giờ mở tệp đính kèm khi mà bạn không chắc chắn bởi nó có thể chứa phần mềm độc hại được thiết k ế để lây nhiễm cho máy tính của bạn.
 • Sử dụng bộ lọc spam để chặn ngay cả các mưu đồ lừa đảo.

Những mẹo hay giúp bạn có thể tìm việc làm an toàn

1, Hãy thông minh khi bị kẹt trong bẫy việc làm

Hầu hết những kẻ tiến hành lừa đảo người tìm việc hiện nay đều có một vài mánh khóe chung nhất định. Họ lợi dụng một số lượng lớn email của người tìm việc gửi tới nhà tuyển dụng. Trong đó có không ít người trong số họ đã dễ dàng cả tin bị lừa bởi email thông báo trúng tuyển việc làm, mời tham gia phỏng vấn.  Nếu bạn nhận bất kì một email nói rằng "Chúng tôi đã xem hồ sơ của bạn và thông qua những ký năng và kinh nghiệm bạn thể hiện trong hồ sơ, chúng tôi thấy rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng mà chúng tôi đang thiếu, mời bạn hoàn tất thông tin dưới đây để chúng tôi có thể lên lịch phỏng vấn bạn".

Lúc này người tìm việc cần nêu câu tinh thần cảnh giác bằng việc đưa ra những câu hỏi như: 

 • Mình có gửi CV đến địa chỉ này hay không?
 • Nếu có thì tại sao công ty có vẻ như rất mơ hồ về thông tin bạn ghi trên đó?
 • Kiểm tra thông tin trên các kênh  xem công ty có uy tín hay không.

Truy cập trực tiếp vào trang web của công ty (nhập tên công ty của họ vào công cụ tìm kiếm). Nếu vẫn không thấy được thông tin nào về công ty, đó có thể là một nguồn thông tin giả mạo, lừa đảo, không chính xác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy gọi trực tiếp cho công ty đó, nếu không  bạn hãy bỏ qua địa chỉ này để chờ đợi những cơ hội khác.

bẫy việc làm

2, Tránh trả lời các yêu cầu về thông tin cá nhân

Giả sử bạn nhận được email từ một trang web việc làm nổi tiếng, email nói rằng bạn cần cung cấp số điện thoại liên hệ và thanh toán để gia hạn dịch vụ. Bạn bấm vào liên kết và trang web có vẻ có uy tín, sau đó bạn yên tâm làm cho yêu cầu, nhưng đột nhiên bạn được gửi đến một trang web được thiết kế để lừa bạn.

Do đó, hãy luôn cẩn thận khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào, đặc biệt là về thông tin cá nhân của bạn.

3, Đảm bảo rằng trang web đã được mã hóa

Khi sử dụng dịch vụ gửi hồ sơ mất phí thanh toán hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác, hãy đảm bảo thông tin cá nhân bạn cung cấp được mã hóa khi bạn nhấp vào Gửi. Mã hóa, trong ngắn hạn, đảm bảo rằng thông tin cá nhân bạn đăng lên mạng được giữ an toàn.

Khi sử dụng trình duyệt, bạn có thể nhận ra trang web được mã hóa khi URL ban đầu bắt đầu bằng "https:" thay vì "http:" hoặc bạn thấy khóa bàn phím ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. . Mua sản phẩm hàng hóa từ các công ty có nhiều biện pháp bảo mật tại chỗ sẽ an toàn hơn bởi nó  có thể giúp giữ thông tin cá nhân của bạn tránh xa những người có mục đích xấu.

4, Đọc và hiểu tính bảo mật của trang web bạn truy cập

Better Business Bureau có chính sách nghiêm ngặt đối với các thành viên kinh doanh trực tuyến. Ví dụ, một tuyên bố về quyền riêng tư phải được hiển thị trên trang của thành viên, không có  trường hợp ngoại lệ. Các hoạt động kinh doanh cao là điều cần thiết để duy trì niềm tin của người mua trực tuyến; Và BBB hiểu tầm quan trọng của sự tin tưởng giữa người tiêu dùng và công ty.

tuyển dụng lừa đảo

Tuyên bố về quyền riêng tư đặt ra loại thông tin khách hàng nào được thu thập và cách sử dụng thông tin đó. Thông tin có thể được chuyển nhượng hoặc bán có thể rất cơ bản, chẳng hạn như tên và địa chỉ email của bạn, hoặc tên, địa chỉ, số an sinh xã hội hay số điện thoại của bạn. Bất kể thông tin cơ bản hoặc chi tiết nào, công ty phải có các dịch vụ hậu cần được nêu trong chính sách bảo mật của họ, vì vậy bạn có thể đưa ra quyết định là có nên ủng hộ trang web ngay từ đầu hay không?

Chúc cho mọi người nhanh chóng kiếm được một việc làm phù hợp và cảnh giác trước những tin tuyển dụng giả danh tràn lan giống như hiện tại.